วันที่ลูกเริ่มอาหารเสริมสำหรับบทความนี้ ตาลอยากจะมาแชร์ความรู้สึกตื่นเต้นอีกอย่างหนึ่งของคนเป็นพ่อแม่ค่ะ นั่นก็คือ
วันที่ลูกน้อยเริ่มทานอาหารเสริม 
ความจริงตอนที่เอาบทความลงบล็อคนี้ลูกก็ผ่าน 1 ขวบแล้ว สุขภาพร่างกายแข็งแรง สมบูรณ์ ไม่ค่อยเจ็บไข้ได้ป่วย แค่นี้คนเป็นแม่ก็มีความสุขมากๆแล้ว อย่างน้อยก็ทำให้เรามั่นใจได้ว่า ความรู้และวิธีการเลี้ยงลูกของเรา มันคงมาถูกทางอยู่บ้างนะ 
ตอนนี้เลยอยากจะมาแชร์ประสบการณ์การเริ่มอาหารเสริมและการเลือกอุปกรณ์ทานข้าวให้ลูกน้อยกันนะคะ ถึงแม้ว่าจะผ่านมาหลายเดือนแล้ว ดีที่ตาลได้จดบันทึกและถ่ายรูปไว้บ้าง แต่ยังไงก็ไม่เคยลืมช่วงเวลานั้นเลย    จำได้ว่ามีความรู้สึกตื่นเต้นกับการเตรียมตัวเรื่องอาหารเสริมของลูกตั้งแต่ลูกได้ 3 เดือน ช่วงนั้นก็เป็นบ้าเรื่องอุปกรณ์การกินของลูก จนสามีแซวอยู่เรื่อยว่าขี้เห่อ แต่ก็แอบเป็นผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการนะ แหม..>_< เรื่องของเรื่องคือ อุปกรณ์ทานอาหารเด็กมันน่ารักทั้งนั้นเลยนี่นา เลยเลือกซื้อซะเพลินเลยค่ะ เริ่มซื้อมาเก็บทีละอย่างสองอย่างตั้งแต่ลูก 4 เดือน ตั้งใจไว้ว่า พอลูกหกเดือนก็จะเริ่มอาหารเสริม ตั้งตารอกันเลยจ้า
ระหว่างนั้นก็เริ่มหาข้อมูลว่า เมนูที่เหมาะสมของเจ้าตัวน้อยในการเริ่มทานนั้นมีอะไรบ้าง หาข้อมูลทั้งจากในหนังสือและในเวปต่างๆ ทางฝั่งปู่ย่าตายายก็แนะนำมาว่าเริ่มด้วยกล้วย แต่เราศึกษาดูแล้วกล้วยมีรสหวานมาก กลัวว่าลูกจะติดหวาน ดังนั้นเมนูนี้ตัดไปค่ะ สุดท้ายเลือกเมนูที่เบสิคมากๆ คือ ข้าวบดราดด้วยนมแม่ เพราะมื้อแรกอยากให้ลูกลองฝึกการกลืนไปก่อน ถ้าได้ทานอะไรที่คุ้นเคยอาจจะทำให้ลูกรู้สึกดีกับการทานมื้อแรกมากขึ้น ที่สำคัญเป็นเมนูที่มีความเสี่ยงต่อการแพ้น้อยมากจะทดลองให้กินซัก 2-3 วัน ดูอาการแพ้นะคะ 
ในที่สุดก็ได้เมนูแรกแล้ว เย้! นอกจากนี้คุณแม่ยังแอบซื้อหนังสือเล่มนี้มาด้วย


เอาไว้ให้ลูกเลือกจิ้มเมนูด้วยตัวเอง อิอิ ส่วนตัวคิดว่าหนังสือเล่มนี้ดีมาก มีหลายท่านแนะนำเลย เป็นเมนูสำหรับลูกน้อยตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป สำหรับคุณแม่ที่ไม่ค่อยมีเวลา เพราะแต่ละเมนู ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก เหมาะสมสำหรับลูกแต่ละวัย ที่สำคัญสามารถฟรีซเก็บไว้ได้ด้วย 

จากนั้นก็เป็นการเลือกอุปกรณ์ในการเตรียมอาหารนะคะ

1.เครื่องปั่นอาหาร ช่วงแรกลูกต้องทานอาหารบดละเอียด ตอนแรกเล็งของ Baby Bullet ไว้ เพราะดูเป็นเซต น่ารักน่าใช้ แต่สุดท้ายคิดไปคิดมาถ้าต้องถอยมาแล้วคงใช้ไม่นาน เพราะลูกจะกินอาหารละเอียดแค่ไม่กี่เดือน คิดแล้ว ไม่คุ้มเลยใช้เครื่องปั่นของ Panasonic ที่มีอยู่แล้วดีกว่า ใช้ได้เหมือนกัน เอาเข้าจริงๆ ก็ปั่นแค่ไม่กี่ครั้ง ชอบใช้กระชอนบดมากกว่าค่ะ

2.กระชอนบดอาหาร อันนี้ก็มีอยู่แล้ว และได้ใช้บ่อยถ้าเราไม่ทำอาหารจำนวนมากเพื่อฟรีซเก็บไว้ ส่วนใหญ่ทำอาหารสดวันต่อวันให้ลูก มีปริมาณน้อยเลยชอบใช้กระชอน ขูดๆ บดๆ มากกว่า ได้อาหารออกมาเนื้อเนียนละอียดมาก แต่คุณแม่อาจจะปวดมือหน่อยนะคะ


3.มีด เขียง อันนี้ก็ต้องซื้อแยกออกมาเฉพาะ สำหรับทำอาหารให้ลูกน้อยนะคะ


4.หม้อนึ่งและตุ๋น ควรมีเพราะได้ใช้บ่อยมาก ลูกเราชอบทานไข่ตุ๋น นอกจากนี้ยังใช้นึ่งผักต่างๆ แล้วค่อยเอามาบด เพราะการนึ่งจะคงคุณค่าของวิตามินไว้ได้มากกว่าการต้มค่ะ
5.น้ำยาล้างผัก ตัวนี้ซื้อมาจาก tops ใช้ง่ายสะดวกดีค่ะ เทน้ำยาตามปริมาณน้ำที่ระบุไว้แล้วแช่ผักไว้ซักพัก ก็สามารถนำมาประกอบอาหารได้ค่ะ


6.กล่องเก็บอาหาร ตัวนี้คุณแม่ที่ไม่ค่อยมีเวลาชอบทำอาหารฟรีซไว้ควรมีนะคะ เทใส่กล่องแยกเป็นแต่ละมื้อให้ลูกได้เลย ควรเลือกแบบ bpa free ค่ะ สำหรับเราได้ใช้บ้าง เก็บพวกน้ำสต็อค น้ำซุป


อุปกรณ์การหม่ำ
1.เซตทานอาหาร ของ Combi Step 1 ความจริงของอะไรก็ได้นะคะ มีหลายยี่ห้อมากมาย แต่คุณแม่ชอบ Combi ค่ะ ดีไซน์น่ารักน่าใช้ ชอบวัสดุของเค้า เนื้อพลาสติกแน่นเรียบ สามารถเข้าเวฟได้นะคะ ในเซต มี 5 ชิ้นประกอบด้วย 1)ถ้วยซุป 2)ถ้วยบด ตรงก้นชามจะมีปุ่มๆไว้บดอาหาร 3) จานสีขาว 4)ช้อน 5)ฝาปิด 
เซตนี้ซื้อมาถือว่าคุ้มค่ะ ทุกวันนี้ก็ยังใช้ป้อนน้องอยู่


2. ช้อน Pigeon มาเป็นคู่ค่ะ สีเหลืองใช้ป้อนอาหาร สีชมพูใช้ป้อนซุป เป็นช้อนยางเหมาะกับน้องที่เริ่มหัดทานค่ะ ป้องกันช้อนทิ่มเหงือกน้องอันนี้ใช้แค่ 2 เดือนแรกค่ะ เพราะตอนแรกปลายช้อนเล็กๆจะพอดีกับปากน้องมากๆเลยค่ะ หลังๆช้อนเล็กไปไม่ทันใจเลยต้องเปลี่ยนค่ะ


3. ช้อน Munchkin ช้อนวัดอุณหภูมิ อันนี้ด้ามจับเป็นเหล็กแล้วหุ้มด้วยยางค่ะ ตัวยางสีม่วง เวลาเราเอาแตะของอาหารที่ร้อน ยางจะเปลี่ยนเป็นสีขาว ถ้าไม่ร้อนก็ไม่เปลี่ยนสี อันนี้เอามาลองป้อนแล้วไม่ค่อยถนัดค่ะ เลยเก็บไว้ก่อน


4. ช้อนส้อม combi เป็นเซตช้อนส้อมพกพาค่ะ มีกล่องมาให้ด้วย ชิ้นนี้ซื้อเตรียมไว้ เผื่อให้น้องเริ่มหัดทานเองแต่คุณแม่ลองแกะช้อนมาใช้ป้อนอาหาร รู้สึกถนัดเหมาะมือซะงั้น เลยเอามาใช้ป้อนลูกไปเลย จนตอนนี้ก็ยังใช้อยู่ค่ะ ใช้คู่กับถ้วยสีส้มแล้วขูดๆ บดๆป้อนน้อง

5.แก้วหัดดื่ม อันนี้ซื้อมาหลายยี่ห้อมากๆ ค่ะ เดี๋ยวจะยกไปรีวิวแยกเป็นอีกบทความหนึ่งเลยนะคะ เพราะแม่บ้าซื้อมากๆ ส่วนใหญ่เป็นแบบหลอดดูด step 3 นะคะ ลูกเริ่มดูดหลอดได้ตั้งแต่ 7 เดือนค่ะ step 1-2 เลยไม่ได้ใช้เลย


6.ผ้ากันเปื้อน Combi ตัวนี้เป็นผ้ากันเปื้อนซิลิโคนสามารถถอดและพับเก็บพกพาได้ สะดวกดีค่ะมีที่รองกันหกเลอะเทอะ เวลาป้อนน้องก็เต็มที่เลยค่ะ ทำความสะอาดง่ายดี ข้อเสียคือเราคิดว่ามันหนักไปหน่อย อาจทำให้น้องอึดอัด รำคาญได้ แรกๆลูกเราก็ยอมใส่นะคะ หลังๆไม่ยอมใส่ค่ะ ชอบดึงออก7. โต๊ะทานข้าว
ตอนแรกก็คิดหลายตลบมากว่าจะซื้อดีมั้ยเลยมานั่งคิดหาเหุผลและความจำเป็น จนสรุปออกมาได้แบบนี้
ต้องการฝึกวินัยให้ลูกนั่งทานอาหารให้เป็นที่เป็นทาง ไม่ต้องคอยตามป้อน พอโตขึ้นมาหน่อยจะ ได้นั่งร่วมโต๊ะกับเราได้
จากนั้นก็ไปหาซื้อมา จนได้ 2 ตัวนี้ เหตผลที่ซื้อสองตัวเพราะ เอาไว้ที่บ้าน 1 อัน และที่บ้านคุณยายอีก 1 จะได้ไม่ต้องขนไปขนมา เลยซื้อคนละแบบ


ตัวแรกนี้เป็นลักษณะ เก้าอี้หัดนั่ง Baby Snug ของ Mama&Papa เริ่มใช้ได้ตั้งแต่น้องคอแข็ง ประมาณ 4 เดือน ตรงเบาะสีแดงตรงกลางจะเป็นหนังนิ่มๆ สามารถถอดออกได้ ถ้าน้องโตขึ้น มีถาดอาหารและของเล่นมาให้ด้วยค่ะ ตัวนี้ สารพัดประโยชน์ดีค่ะ ใช้เวลาป้อนข้าวน้อง หรือว่าให้น้องนั่งเล่นรอคุณแม่ทำงานก็ได้ค่ะ สามารถเคลื่อนย้าย หรือพกพาออกไปข้างนอกได้ เพราะน้ำหนักเบา เวลาน้องทานอาหารเลอะเทอะก็ถอดออกมาทำความสะอาดง่ายมาก จะนำไปล้างหรือใช้ผ้าสะอาดเช็ดก็ได้ ชอบค่ะ 


อีกตัวเป็น High Chair ของ Combi  ตัวนี้เลือกมาเพราะลายเบาะเลยนะคะ ชอบ! ดูวินเทจนิดๆ แต่ฟังค์ชั่นการใช้งานก็เยอะอยู่นะคะ มาดูกันค่ะว่าทำอะไรได้บ้าง 
- เหมาะสำหรับแรกเกิด - 18 กก 
- มีถาดอาหารขนาดใหญ่ ทำความสะอาดง่ายสามารถถอดได้เมื่อไม่ใช้งาน
- ปรับระดับความสูง - ต่ำ ของเก้าอี้ได้ถึง 5 ระดับ
- ปรับองศาที่นั่งเอนนอนได้ 5 ระดับ จนถึงนอนราบ 180 องศา ใช้เป็นเปลไกวเลี้ยงน้องได้ เป็นตัวช่วยคุณแม่อย่างดี
- มีเข็มขัดคาดกันน้องพลัดตก
- ล้อหน้าและหลัง สามารถเคลื่อนย้ายและปรับล็อคได้ 
ส่วนตัวถือว่าคุ้มอยู่ ชอบเอาน้องนั่งเวลาเราทานข้าว เค้าก็จะเหมือนได้ร่วมโต๊ะกับเราไปด้วย ตัวนี้คิดว่าคงใช้ไปได้อีกนาน


หวังว่ารีวิวนี้จะทำให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกอุปกรณ์ในการเตรียมอาหารเสริมให้ลูกน้อยได้นะคะ ^_^


ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.