ดื่มน้ำมะพร้าว..ลูกตัวขาวจริงหรือ?

ภาพจาก google.com
คุณแม่ตั้งครรภ์หลายคน คงเคยได้ยินความเชื่อที่บอกว่า กินน้ำมะพร้าวช่วงตั้งครรภ์แล้วลูกจะคลอดออกมาตัวขาว ผิวสวย แต่บางที่มาก็บอกว่าน้ำมะพร้าวอาจเป็นสาเหตุให้มดลูกบีบตัว หญิงตั้งครรภ์ไม่ควรดื่ม สร้างความสับสนเป็นยิ่งนักว่าควรทานหรือไม่ วันนี้ คิดส์มีโฮม จะนำข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจมาฝากคุณแม่กันค่ะ


สำหรับน้ำมะพร้าวนั้น เป็นเครื่องดื่มที่มีแร่ธาตุมากมาย เช่น โปรตีน น้ำตาล  โปรแตสเซียม ฟอสฟอรัส
แคลเซียม เป็นต้นค่ะ รวมทั้งยังมีฮอร์โมนที่คล้ายฮอร์โมนเพศหญิงอีกด้วย ซึ่งจะช่วยปรับสมดุลในร่างกายและเพิ่มความสดชื่นกระปรี้กระเปร่าอีกด้วย แต่ข้อควรระวังก็มีอยู่นิดหนึ่งนะคะ เวลารัปทานควรเลือกที่เป็นลูกผ่าสดๆเลยนะคะ เพราะว่าบางร้าน น้ำมะพร้าวที่เราสั่ง อาจเป็นน้ำมะพร้าวที่ผลสมน้ำตาลมาด้วยก็ได้ค่ะ ซึ่งไม่เป็นผลดีนะคะเพราะอาจทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้

จากที่ศึกษามาเราได้ทราบมาว่าในน้ำมะพร้าวจะมีฮอร์โมน Cytokinin ซึ่งเป็นสารที่จัดอยู่ในกลุ่ม oxytocin ซึ่งทำให้มดลูกลูกหดรัดตัว  ฉะนั้นแล้วในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ ลูกจะยังเกาะในมดลูกไม่แน่น คุณแม่ก็ไม่ควรเสี่ยงรัปทานในช่วงนี้นะคะ  จึงทำให้เราควรจะเริ่มรัปทาน หลังจากพ้นไตรมาสแรกไปแล้วค่ะ 

และยังมีอีกความเชื่อหนึ่งที่ว่า ดื่มน้ำมะพร้าวจะช่วยล้างไขที่ติดตัวลูก ทำให้ตอนคลอดผิวลูกแลดูสะอาดกระจ่างใส ความจริงแล้วไขที่ติดมากับผิวหนังของเด็กทารกแรกเกิด เป็นเรื่องปกติ เพียงแต่น้ำมะพร้าวจะช่วยให้ไขมีสีค่อนข้างขาว เลยทำให้แลดูว่าลูกคลอดมาผิวขาว ซึ่งเจ้าไขมันบนผิวลูกนี้มีประโยชน์มากนะคะ เพราะจะช่วยทําให้ลูกคลอดได้ง่าย ลดการเสียดสีและแผลถลอกที่อาจเกิดขึ้นได้หากคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ (ร่างกายคนเรานี่น่าทึ่งจริงๆเนาะ ^_^) และอีกอย่าง หลังจากที่คลอดเสร็จพยาบาลก็จะทำความสะอาดไขต่างๆเหล่านี้ให้เรียบร้อยค่ะ

และจากที่เราตามอ่านประสบการณ์จากคุณแม่หลายๆท่าน ต่างบอกว่า สีผิวของลูกจะขาวหรือดำนั้นจะเริ่มเผยให้เห็นจริง ตั้งแต่ 4 - 8 เดือน ค่ะ บางคน ตอนคลอดมาผิวออกคล้ำๆ แต่พอขวบกว่าๆกลายเป็นขาวก็มีค่ะ  ดังนั้นความขาวของผิวลูกจึงน่าจะขึ้นอยู่กับลักษณะทางพันธุกรรมของพ่อและแม่เป็นหลัก ดังนั้นแทนที่จะโหมดื่มน้ำมะพร้าว ก็เป็นดื่มแต่พอดีให้พอสดชื่นกันดีกว่านะคะ เพราะสุขภาพคุณแม่ตอนตั้งครรภ์สำคัญที่สุดเลย

สำหรับเรา ตอนตั้งครรภ์ เราก็มีดื่มบ้างนะคะ แต่ไม่บ่อย เพราะกลัวว่าจะเพิ่มน้ำตาลในเลือด ถ้าคลอดจะทำให้แผลหายช้าค่ะ ซึ่งถ้าดื่มมากๆเพราะอยากให้ลูกขาว อาจจะได้ไม่คุ้มเสีย
ไม่รู้เพราะอย่างนี้หรือเปล่านะ ลูกเราถึงไม่ค่อยขาวเท่าไหร่ ...ฮา....
แต่ถึงอย่างนั้น "ลูก" ไม่ว่าจะขาวจะคล้ำจะดำหรืออะไรก็ตาม ... สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ เราบอกได้เลยค่ะว่า เมื่อเจ้าตัวเล็กคลอดออกมาแล้ว เค้าน่ารักที่สุดสำหรับเราเสมอค่ะ เรายังจำความรู้สึกนั้นได้จนถึงวันนี้เลยว่ามันพิเศษขนาดไหน...ขับเคลื่อนโดย Blogger.