Tags: ท่องเที่ยว comming soon...

3 เรื่องของลูกที่ทำให้คุณแม่จิตตกมากที่สุด

สวัสดีค่ะ หลังจากที่ได้เลี้ยงลูกมาซักพักหนึ่งแล้ว วันนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่องที่เกี่ยวกับลูก ซึ่งหากเกิดขึ้นแล้วทำให้คุณแม่จิตตกได้มากที่สุดกันค่ะ

สิ่งต่างๆเหล่านี้เป็นประสบการณ์ที่เราเจอนะคะ

1. ลูกสำลักนมออกปากและจมูก :
ข้อนี้สำหรับใครที่ยังไม่เคยเจอ อาจจะคิดภาพไม่ค่อยออกเท่าไหร่ แต่หากได้เจอแล้วรับรองเลยว่าจะไม่อยากเจออีกเลยในชีวิตค่ะ เพราะวินาทีนั้น ความเป็นความตายของลูกแทบจะเท่ากันเลย มันดูเป็นอะไรที่รุนแรงมากสำหรับลูก ทั้งที่เมื่อก่อนเราคิดว่า การแค่สำลักน้ำนมคงไม่มีอะไรมากเพราะนมเป็นน้ำ มันไหลไปมาได้ มันไปอุดทางเดินหายใจลูกไม่ได้หรอก ... แต่เอาเข้าจริงน้ำนมมาเป็นลิ่มเลยค่ะ เพราะนมที่ออกมามันเข้าไปในท้องน้องแล้วถึงออกมาจึงเปลี่ยนจากของเหลวธรรมดากลายเป็นลิ่มๆหนืดๆแล้วค่ะ พอออกมาทั้งปากและจมูกตอนน้องสำลักนี่เค้าจะหายใจไม่ออกเลย ยอมรับว่าตอนนั้นตกใจมากน้ำตาไหลเลย ... แต่ก็จับน้องนอนตะแคง (เพราะเคยอ่านเรื่องนี้มาบ้าง) ซักพักเค้าก็ยิ้มและร่าเริงอย่างเดิม เรานี่ใจหายเลยค่ะ


ส่วนสาเหตุเราคิดว่าน่าจะมาจากวันนั้นให้นมน้องนานเกินไป โดยปกติเราก็ไม่ได้กำหนดตายตัวว่าต้องให้นมนานเท่าไร แต่โดยประมาณแล้ว ตอนน้อง 3-4 เดือน เราข้างเราให้ข้างละประมาณ 20 - 40 นาที  ก็จับมาเรอ หากน้องยังกินได้ก็เปลี่ยนข้าง แต่วันนี้ก็ปล่อยให้น้องดูดเรื่อยๆก็เพลินๆน่าจะเกือบชั่วโมง และไม่ได้เรอ ซึ่งอาจทำให้ลมในกระเพาะดันขึ้นมาก็เป็นได้ค่ะ ปกติน้องจะเป็นเด็กที่เรอได้เองอยู่แล้ว แต่พอดีจังหวะนั้นน้องคาบนมอยู่และดูดไปด้วย เลยคงจะทำให้สำลักค่ะ

เท่าที่ศึกษามาบ้างก็ว่า จับลูกตั้งแล้วตบหลัง บ้างก็ว่า จับลูกนอนตะแคงขวา บ้างก็ทำเหมือนเด็กที่สิ่งของติดคอ คือจับตรงหน้าอกน้อง ให้นอนคว่ำให้ศรีษะต่ำหน่อย แล้ว กระแทกเบาๆ ... แต่ส่วนใหญ่ผู้ที่เป็นคุณหมอมาให้คำตอบมักไม่ให้อุ้มต้ังขึ้น เนื่องจากนมจะไหลเข้าปอดและระบบทางเดินหายใจซึ่งจะทำให้ติดเชื้อได้ มักจะแนะนำให้นอนตะแคงขวามากกว่าค่ะ

2. ตัดเล็บโดนเนื้อลูก :
สำหรับใครที่ลูกน้อยเป็นเจ้าจอมซน ไม่ยอมให้จับตัดเล็บแล้วล่ะก็ล่ะก็ เราแนะนำว่าอาจตัดตอนลูกหลับสนิทจริงๆ หรือหาเครื่องมือช่วยตัดเล็บที่ปลอดภัยมาใช้หรือใช้ตะใบช่วยในจุดยากๆดีกว่าค่ะ เพราะหากเห็นลูกร้องไห้จ้าและมีเลือดออกแล้วล่ะก็รับรองเลยค่ะว่าคุณแม่น้ำตาจะไหล

3. ตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าผ้าพันหน้าลูก :
ตอนนั้นเราตกใจมากค่ะ กำลังง่วงๆ พอสะดุ้งตื่นเหลือบมองลูก เอ๊ะ ! หัวลูกถูกผ้าพันไว้รอบหมดเลย ตกใจมากค่ะ ตอนนอนเห็นหน้ากันอยู่ดีๆพอตื่นหน้าลูกหายไปไหนก็ไม่รู้ คือลูกดึงผ้าที่ห่มมาพันหน้าตัวเองจนรอบหมดเลย ดีนะคะที่ตอนนั้นเราเลือกใช้ผ้าที่พอจะระบายอากาศได้ดีหน่อย ลูกก็เลยยังพอหายใจได้ เราเลยอยากแนะนำคุณแม่ว่า หากน้องเลิกห่อตัวแล้ว หากวันไหนที่อากาศเย็นมากจำเป็นต้องห่มผ้าให้ลูก ก็เลือกใส่เสื้อผ้าลูกหนาๆ แล้วลดความหนาของผ้าที่ใช้ห่มลงดีกว่าค่ะ หากเกิดกรณีแบบนี้น้องจะได้ปลอดภัย


ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อยู่ที่วิจารณญานของคุณแม่แต่ละท่านจะเลือกป้องกันด้วยวิธีไหน สิ่งที่เราบอกเป็นเพียงแนวทางที่เราได้ทดลองใช้มาค่ะ

เรื่องของคุณแม่ท่านอื่นๆล่ะคะ มีอะไรนอกเหนือจากนี้บ้างที่ทำให้คุณแม่จิตตกแบบสุดๆ เอามาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ เผื่อเราและคุณแม่ท่านอื่นจะได้หาทางป้องกันไว้แต่เนิ่นๆค่ะ

ขอบคุณภาพจาก http://wallpaperscraft.com/

© 2016 - 2022 คิดส์มีโฮม