Tags: ท่องเที่ยว comming soon...

[รีวิว] ขวดนม MAM


สวัสดีค่ะ คุณแม่ทุกท่าน
ใกล้สิ้นปีแล้ว อยากหาอะไรเป็นของขวัญให้คุณแม่ทั้งหลาย เลยหาโอกาสมารีวิวขวดนม ที่มีอยู่ ซื้อมา ทดลองใช้หลายยี่ห้อเหมือนกัน เพื่อที่จะดูว่าเจ้าตัวเล็กชอบแบบไหน

พอรู้ตัวว่าตั้งครรภ์ ตั้งใจว่าจะให้นมแม่จากเต้า เลยไม่ได้คิดจะซื้อขวดนม แต่พอลองศึกษาเรื่องการปั๊มนมและการสต็อคน้ำนม เลยคิดว่าควรจะซื้อขวดนมเอาไว้ป้อนนมด้วย เริ่มหาอ่านรีวิวต่างๆ ไปเรื่อยๆ ก็เริ่มสนุกกับการหาขวดนมมาให้ลูก ซื้อมาหลายยี่ห้อ ทั้งราคาถูกและราคาแพง แต่ละยี่ห้อก็มีข้อดีข้อเสียต่างกันไป ต้องมาดูอีกทีว่าแบบไหนที่เหมาะกับลูกเรา รีวิวนี้อาจช่วยคุณแม่ในการเลือกซื้อขวดนมให้ลูกน้อยกันนะคะ


หลักในการตัดสินใจเลือกซื้อขวดนมของเรา

1) BPA-Free คงจะต้องอธิบายกันยืดยาว หากจะต้องพูดถึงอันตรายของสารชนิดนี้ในขวดนม โดยสรุป ก็คือมีงานวิจัยหลายชิ้นพบว่าสาร BPA ที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์เหล่านี้สามารถแทรกซึมเข้าไปในอาหารและเครื่องดื่ม และการได้รับสาร BPA สามารถส่งผลต่อสมอง พฤติกรรม และต่อมลูกหมากของตัวอ่อน ทารกและเด็ก ที่ต้องจริงจังกับเรื่องนี้ เพราะขวดนมของลูกต้องต้มและนึ่งด้วยความร้อนสูงบ่อยๆ ซึ่งปัจจุบันนี้ขวดนมหลายๆยี่ห้อในท้องตลาดก็ BPA-Free กันบ้างแล้ว หากคุณแม่ไปเลือกซื้อก็สังเกตที่ฉลาก และขวดพวก BPA-Free พลาสติกจะมีลักษณะขุ่น ไม่ใส หรือถ้าใครกลัวมากก็เลือกเป็นขวดแก้วหรือสแตนเลส ซึ่งข้อเสียคือราคาแพงและหนักกว่าขวดทั่วไป

2) Anti-Colic ข้อนี้เรากลัวมาก ไม่อยากให้ลูกเป็น เพราะเคยเห็นเด็กร้องไห้โคลิคแล้วน่าสงสารมาก ปลอบยังไงก็ไม่สงบ ทำเอาพ่อแม่เครียดไปด้วยเลย ทางการแพทย์ บอกว่าอาการโคลิคส่วนหนึ่งน่าจะมาจากลมในท้อง ทำให้เด็กรู้สึกอึดอัด จนร้องไห้งอแง รู้อย่างนี้แล้ว ทางไหนที่ป้องกันได้เราก็จะทำ ขวดนมป้องกันโคลิคพวกนี้ จะออกแบบขวดให้มีการระบายอากาศภายในขวด ช่วยป้องกันลมเข้าท้องเด็ก เช่น Mam,Dr'Brown ข้อเสียของขวดพวกนี้คือ ยุ่งยากในการประกอบ มีหลายชิ้นมาก จากการอ่านรีวิว ต่างประเทศ บอกว่ายิ่งชิ้นส่วนเยอะยิ่งป้องกันโคลิคได้มาก เค้ายกให้ Dr'Brown อันดับหนึ่งในการป้องกันโคลิค ซึ่งดูแล้วชิ้นส่วนเยอะจริง (อันนี้แผนกล้างขวดนมอย่างคุณสามีเราไม่ค่อยปลื้ม 55)
เราคิดว่าขวดนมก็อาจช่วยป้องกันได้ส่วนหนึ่ง แต่ที่สำคัญคือ คุณแม่หรือคนเลี้ยงควรจับน้องเรอทุกครั้งหลังกินนมนะคะ จะช่วยได้เยอะทีเดียว

3) รูปทรงและจุกนม เราเลือกที่จะใช้ขวดปากกว้าง เพราะคิดว่ามันน่าจะทำความสะอาดได้ง่ายกว่า และถ้าหากถอดชิ้นส่วนออกมาล้างได้แบบขวด Mam ยิ่งดีค่ะ และที่เราต้องให้ความสำคัญกับจุกนม ก็เพราะว่า เราเคยอ่านมาว่า ถ้าให้เด็กดูดจากขวดบ่อยๆ เด็กจะติดจุก จนไม่ยอมกินนมแม่ ดังนั้นเราเลยป้องกันไว้ก่อน เพื่อให้ลูกเอาทั้งเต้าและขวด เราใช้วิธีให้ลูกดูดจากจุกที่หลากหลายตั้งแต่แรก โดยวนเวียนสลับกันไปกับการดูดเต้า ตอนนี้ลูกเรา 4 เดือนแล้ว ทุกวันนี้ดูดขวดนมได้เกือบทุกยี่ห้อเลยค่ะ แถมไม่ปฏิเสธเต้าด้วย ยังไงก็ต้องเข้าเต้าถึงจะกล่อมหลับได้ อันนี้แม่ปลื้มค่ะ ^_^

เกริ่นกันมายืดยาว มาเริ่มกันที่ยี่ห้อแรกเลยก็แล้วกันค่ะ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
MAM  BPA Free & Anti-colic
จำนวนคะแนน  :  (จากเต็ม 5)
ราคา : 300 - 400 บาท ต่อขวด


ครั้งแรกที่เห็นยี่ห้อนี้ ยอมรับเลยว่า หลงใหลในรูปลักษณ์มาก ขวดนมอะไรเนี่ย ช่างน่ารักจริงๆ ตัดสินใจเลยว่าต้องซื้อมาให้ลูกใช้แน่นอน ถึงราคาจะแพงไปหน่อย แต่ก็น่าลอง ยิ่งพออัลตร้าซาวด์ออกมาเป็นลูกผู้หญิง แม่ยิ่งต้องจัดเลย ขวดนมน่ารักหวานแหววแบบนี้ 555

จากนั้นก็ค่อยมาหาคุณสมบัติกัน ความจริงเค้าต้องให้สิ่งนี้มาเป็นอันดับแรกรึป่าว ไม่ดีเลยนะคุณแม่ทั้งหลาย อย่าเอาเป็นเยี่ยงอย่างเชียว แต่พอลองมาอ่านรีวิว คุณแม่ยิ้มออกเลยค่ะ เพราะขวดนมของ MAM นี่คุณสมบัติเค้าก็ดีเด่นไม่แพ้รูปลักษณ์เลยน้าาา

ขวดนมยี่ห้อนี้เค้าได้สัญชาติ ออสเตรเลียค่ะ มาไกลเชียว มีหลายสี หลายขนาดให้เลือก มีจัดเซ็ตสำหรับลูกสาว ลูกชายด้วย น่ารักมาก หาซื้อในห้างทั่วไปก็ไม่ค่อยมี เลยต้องสั่ง Pre-Order ไป ตอนนี้ตามเว็บไซต์ทั่วไปและในห้างชั้นนำใหญ่ๆ ก็มีวางขายมากขึ้น

ด้านคุณสมบัติ เท่าที่อ่านดู เค้าก็จะบรรยาย ประมาณว่า "ทาง MAM นั้นได้เน้นนวัตกรรมทางการแพทย์ควบคู่ไปกับการออกแบบ ซึ่งหนึ่งในผลลัพท์นั่นก็คือ ขวดนม MAM แบบป้องกันโคลิค (Anti-Colic) ที่สามารถฆ่าเชื้อได้ด้วยตัวเอง (Self-sterilising) สามารถลดการเกิดโคลิคในเด็กได้ถึง 80% นอกจากนี้ยังมีจุกนมซิลิโคลนที่นุ่มเหมือนผ้าไหม (Silk Teat) ออกแบบมาสำหรับลูกน้อยเพื่อให้ง่ายในการเปลี่ยนจากการดูดนมแม่มาเป็นดูดนมจากขวดนม MAM" เป็นไงล่ะคะ ฟังดูดีเชียว แบบนี้จะพลาดได้ไง เรามาดูกันดีกว่าว่าจะสมคำโฆษณารึเปล่า

ลักษณะรูปทรงขวดภายนอก จะดูกะทัดรัด ป้อมสั้น บางคนอาจไม่ชอบ สำหรับเรา จับถนัดมือดีนะคะ น้ำหนักก็กำลังดี ไม่เบาหรือหนักเกินไป ทีนี้ลองจับมาแยกชิ้นส่วนกันดีกว่า มีทั้งหมด 6 ชิ้น


1) ฝาปิดขวด อันนี้ออกแบบมาพอดีกับจุก เวลาเขย่าน้ำนมไม่กระฉอกออกมาดีค่ะ
2) จุกนมซิลิโคลนเนื้อนุ่ม อันนี้ปลื้มมากเลยค่ะ รูปทรงจุกออกแบบมารูปร่างคล้ายนมแม่ มีผิวสัมผัสไม่เรียบ ซึ่งคล้ายจริงค่ะ นมแม่เวลาถูกลูกดูด จะออกแบนๆรีๆ แบบนี้เลย ไม่กลมเหมือนจุกทั่วไป เวลาให้สลับกับนมแม่ ทำให้ลูกไม่รู้สึกแตกต่าง จุกนม MAM นี่ลูกเราชอบมากค่ะ เอาเข้าปากนี่งับทันทีเลย ต่างจากยี่ห้ออื่น จะลองเอาลิ้นดันๆก่อน นอกจากนี้ฐานจุกที่กว้าง ยังช่วยพัฒนาการขยับกรามและลิ้นของเด็ก ช่วยในการพูด
3) วงแหวนสำหรับใส่จุก ใส่แล้วไม่มีหลวมหรือนมไหลออกมาค่ะ หายห่วงได้
4) ตัวขวด มีคอขวดกว้าง ง่ายต่อการทำความสะอาด
5) วาล์วสีขาว ตัวช่วยในการป้องกันโคลิค ไม่ให้เกิดฟองอากาศภายในขวด มีใบพัดเล็กๆ ช่วยให้เวลาชงนมผงแล้วมันกระจายตัวดีค่ะ ไม่ค่อยเกาะกันเป็นก้อน อยู่ติดกับส่วนฐานก้นขวด อันนี้เราชอบนะคะ ตัวนี้จะแกะออกมาทำความสะอาดยากหน่อย เวลาประกอบรีบๆนี่อาจจะยุ่งยาก มีลืมกันบ้าง และต้องดูให้ดีว่าประกอบเข้ากับฐานก้นขวดสนิทดีหรือยัง ไม่งั้นมีรั่วซึมแน่นอน
6) ฐานก้นขวด มีรูระบายเล็กๆ ใต้ขวด ช่วยในการระบายอากาศ


หลายคนอาจไม่ชอบที่ชิ้นส่วนเยอะแยะในการประกอบ ยิ่งเวลารีบๆ ลูกก็ร้องไห้โยเยนี่ อาจมีพลาดกันได้ ตอนแรกเราก็งงๆนะคะ แต่พอใช้ไปซักพักก็จะเชี่ยวชาญเองค่ะ ประกอบแป๊บเดียว

สำหรับข้อเสียของขวดนมชนิดนี้ ปัญหาที่เราพบบ่อย (สำหรับเกรดที่ซื้อในไทย : ขวดสีชมพูในรูป) คือ มีการรั่วซึมบริเวณเกลียวหมุนระหว่างฐานขวดกับตัวขวด  ซึ่งการรั่วอาจเกิดจากการประกอบฐานขวดนมที่ไม่ตรงตำแหน่งหรือประกอบไม่ดี บางครั้งเราก็คิดว่าปิดสนิทดีแล้ว พอเอียงขวดหรือเขย่ามันก็ยังรั่วได้ บางทีอาจจะเกิดจากแรงดันอากาศภายในก็เป็นได้ ปัญหานี้ไม่ได้เป็นทุกครั้งและไม่ได้เป็นกับทุกขวดนะคะ ซึ่งเกรดในไทยเรามีสองขวดแต่เป็นแค่ขวดเดียว ซึ่งเราก็ยังหาคำตอบที่แน่นอนไม่ได้ ส่วนเกรดจากต่างประเทศไม่มีปัญหาอะไรกวนใจเลยค่ะ
(ความเห็นส่วนตัวนะคะ เราคิดว่าขวดที่ซื้อในไทยวัสดุที่ใช้ทำขวดดูบางและน้ำหนักเบากว่าขวดที่สั่งจากต่างประเทศนิดหนึ่งค่ะ ทั้งที่รุ่นเดียวกัน)

แต่โดยรวมแล้วด้านการใช้งานขวดนี้ทั้งแม่และลูกสาวปลื้มค่ะ 
ให้ 5 ดาว

สุดท้ายนี้เอาฟังค์ชั่นพิเศษของยี่ห้อนี้จากเวป MAM Thailand มาฝากค่ะ
วิธีการ ฆ่าเชื้อด้วยตัวเอง เหมาะสำหรับคุณแม่ที่ต้องการความสะดวกรวดเร็วในการฆ่าเชื้อขวดนม โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่ออกไปนอกบ้านเราหวังว่ารีวิวของเราจะเป็นประโยชน์ที่จะช่วยให้ข้อมูลแก่คุณแม่ทุกๆท่านในการตัดสินใจเลือกขวดนมให้แก่ลูกน้อยได้นะคะ คราวหน้าจะเป็นรีวิวยี่ห้ออะไรนั้น รอติดตามกันได้ค่า....

© 2016 - 2022 คิดส์มีโฮม