Tags: ท่องเที่ยว comming soon...

คุณพ่อมือใหม่..เข้าใจแม่ท้อง

ถึงเวลาที่คุณพ่อต้องทำความรู้จักโลกใบใหม่แล้ว นั่นคือโลกของการตั้งครรภ์ พร้อมทั้งต้องทำความรู้จักกับภรรยาของคุณพ่อใหม่อีกรอบค่ะ อย่าเพิ่งตกใจว่า "ภรรยาของผมความจำเสื่อมหรือไร" แต่เพราะการตั้งครรภ์นั้นมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจของแม่ท้องอย่างมาก และกุญแจสำคัญที่จะทำให้คุณพ่อผ่านปฏิบัติการแรกไปได้มีอยู่แค่ 3 คำเท่านั้น คือ ความเข้าใจนั่นเอง
ศึกษาหาความรู้
การที่คุณพ่อมีความรู้เรื่องต่างๆ เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ บางครั้งคุณแม่เกิดคำถาม แล้วคุณพ่อสามารถอธิบายให้ฟังได้ ก็ดูเท่ไม่เบา นอกจากจะช่วยใหคุณแม่ได้ความรู้แล้ว ตัวคุณพ่อก็ยิ่งเข้าใจสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคตได้ดีอีกด้วย

ไปไหนไปด้วย
เมื่อหาโรงพยาบาลสำหรับฝากครรภ์ได้แล้ว ถึงเวลานัดของคุณหมอ หากคุณพ่อมีเวลาไปกับคุณแม่ได้ ก็จะทำให้คุณแม่รู้สึกอบอุ่นใจไม่น้อย

สวมวิญญาณพ่อบ้านเต็มตัว
ในไตรมาสแรกนี้ คุณภรรยาคงไม่มีแรงดูแลบ้านแน่นอน คุณพ่อคงต้องสวมบทบาทเป็นพ่อบ้าน ทำความสะอาด ดูแลความเรียบร้อยให้คุณแม่เสียแล้วล่ะ

บรรเทาอาการแพ้ท้อง
อาการแพ้ท้องทำให้คุณแม่ท้องอ่อนเพลีย อ่อนล้า กินอะไรไม่ค่อยได้ อยากจะนอนทั้งวัน สิ่งที่คุณพ่อช่วยได้คือ การเตรียมอาหารที่ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้อง เช่น แครกเกอร์ ไว้บนหัวเตียง เป็นต้น

Tip : บางครั้งคุณแม่ท้องมักอยากอาหารที่ไม่เคยกินมาก่อน คุณพ่อห้ามขัดใจคุณแม่เชียว ยกเว้นอาหารที่อันตราย กินไม่ได้ลองหาอย่างอื่นมาแทนจะดีกว่าค่ะ

ตู้ม!
ในระยะนี้คุณพ่อคงประหลาดใจไม่น้อยว่าทำไมคุณแม่ขี้หงุดหงิดเหลือเกิน ทำอะไรก็ผิด เดาอารมณ์ไม่ถูกเลย วิธีแก้ มีง่ายๆ คือ เมื่อคุณแม่ร้อนมาคุณพ่อต้องเอาน้ำเย็นเข้าลูบ และท่องไว้ในใจว่า เพราะฮอร์โมนแม่ท้อง สัก 4 รอบ (เช้า กลางวัน เย็นและก่อนนอน)

Tip : บางครั้งการปล่อยให้คุณแม่ได้ระบายอารมณ์ อยู่เงียบๆคนเดียวบ้าง อาจจะดีกว่า พอพ้นไตรมาสแรกอารมณ์ที่ว่านี้จะหายไป

อยากกุ๊กกิ๊ก
ขอเตือนไว้ก่อนว่า ช่วงนี้คุณแม่อ่อนไหวเป็นพิเศษ ไหนจะอารมณ์ที่ขึ้นๆลงๆ ร่างกายที่กำลังเปลี่ยนแปลง คุณแม่อาจจะกลายร่างจากแมวเป็นเสือได้ เสือจริงๆนะ ไม่ใช่เสือสาวเซ็กซี่ อดใจไว้ก่อน ไตรมาสที่ 2 มีเฮแน่


ขอขอบคุณบทความจากนิตยสาร Real Parenting ธันวาคม 2555

© 2016 - 2022 คิดส์มีโฮม