Tags: ท่องเที่ยว comming soon...

เตรียมกระเป๋าเมื่อลูกคลอด


คุณแม่หลายคน คงนับถอยหลังกันแล้ว เมื่อใกล้ครบกำหนดคลอดตามที่คุณหมอแจ้งไว้  ต้องขอแสดงความยินดีกับคุณแม่ที่ใกล้ถึงกำหนดวันคลอดด้วยนะคะ อีกไม่กี่วันก็จะได้ชื่นใจ ได้พบหน้าลูกน้อยแล้ว ก่อนถึงวันไปคลอดที่โรงพยาบาลมาเตรียมตัวให้พร้อมกันค่ะ พอถึงเวลาเข้าจริงๆ จะได้ไม่ตื่นเต้นจนลืมนำของจำเป็นที่คุณแม่ และลูกน้อยต้องใช้ คุณแม่ควรเริ่มจัดกระเป๋าเตรียมไปคลอดให้พร้อมไว้เผื่อในกรณีฉุกเฉิน โดยวางกระเป๋าไว้ใกล้ๆประตูทางออกเพื่อจะได้หยิบไปโรงพยาบาลได้ทันทีเมื่อถึงเวลา ควรเตรียมก่อนถึงวันครบกำหนดคลอดสัก 4 สัปดาห์ วันนี้ KidsMeHome ก็จะมาแนะนำถึงรายการสิ่งของที่ต้องเตรียมเมื่อถึงกำหนดวันคลอดค่ะ โดยสิ่งของที่ต้องเตรียมก็จะมีดังนี้นะคะ


สำหรับคุณแม่
1. ยกทรงให้นมลูกและแผ่นซับน้ำนม
2. ผ้าซับประจำเดือน (แบบห่วง) หรือถ้าคลอดธรรมชาติ อาจใช้แบบธรรมดาก็ได้ค่ะ (เพราะคุณแม่หลายท่านอาจไม่ชอบเพราะแบบห่วงอาจจะรัดแน่นเกินไปและอาจจะทำให้เจ็บตรงแผลผ่าตัด) เตรียมไปทั้งคู่เลยก็ดีนะคะ
3. ชุดตอนออกจากโรงพยาบาล 1 ชุด ซึ่งต้องใส่สบายและไม่รุ่มร่าม พร้อมรองเท้าส้นต่ำ เพื่อป้องกันการเกี่ยวหรือสะดุดล้มได้ค่ะ
4. อาหารและเครื่องดื่มที่เป็นประโยชน์ เตรียมไปพอประมาณไม่ต้องเยอะค่ะ เผื่อคุณแม่หิว
5. กระเป๋าเครื่องใช้หรือเครื่องสำอางของคุณแม่
6. สิ่งที่ทำให้คุณแม่ผ่อนคลาย เช่น หนังสือเล่มโปรด เพลงที่ชอบฟัง เป็นต้นค่ะ
สำหรับคุณพ่อ (คนเฝ้า)
1. เครื่องใช้ส่วนตัว เช่นสบู่ ยาสีฟัน แปรงฟัน โฟมล้างหน้า แชมพู ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว
2. โทรศัพท์และสายชาร์ต
3. กล้องวีดีโอหรือกล้องถ่ายรูป กรณีที่ไม่ใช้การถ่ายจากโทรศัพท์มือถือ


ของคุณลูกน้อย
สำหรับสิ่งของที่จะต้องเตรียมให้ลูกน้อย สิ่งที่จะต้องคำนึงถึงคือความปลอดภัยสำหรับลูกน้อยค่ะ ดังนั้นทุกอย่างต้องมีความสะอาดและไม่ส่งเสริมให้เกิดอาการแพ้แก่ลูกน้อยนะคะ เพราะช่วงนี้ เจ้าตัวน้อยของเรายังมีภูมิคุ้มกันไม่มากค่ะ
1. Car seat อันนี้สำคัญมากนะคะ แต่กลับเป็นสิ่งที่พ่อแม่หลายคนให้ความสำคัญน้อยกว่าอย่างอื่นๆ ซึ่งจริงๆแล้ว car seat จะช่วยปกป้องลูกน้อยได้เป็นอย่างดีเมื่อเดินทางกลับและอยู่ในรถยนต์ส่วนตัว ซึ่งคุณแม่ไม่ควรจะอุ้มน้องในขณะที่นั่งเบาะหน้าข้างคนขับเป็นอันขาดนะคะ เพราะหากเกิดอุบัติเหตุคอนโซลหน้ารถจะกระแทกน้องได้ค่ะ
2. ผ้าอ้อม   2-3 ผืน
3. ผ้าห่อตัวลูกตอนกลับบ้าน  1 ผืน
4. เสื้อผ้าเด็กอ่อน หมวก ถุงมือและถุงเท้า
5. สำลีและกระดาษเปียกสำหรับเช็ดทำความสะอาด เช่น ปากหรือใต้คอเวลากินนม
6. น้ำยาซักผ้าเด็ก

เอกสารต่างๆ
1. ใบนัดแพทย์ บันทึกการตั้งครรภ์ เอกสารประกันสุขภาพ บัตรประจำตัวประชาชน ทะเบียนบ้าน
2. เอกสารทุกอย่างถ่ายสำเนาเอาไว้ก็จะช่วยให้สะดวกขึ้นนะคะ
3. อย่าลืมชื่อจริง ของลูกน้อยด้วยนะคะ

ข้อแนะนำอื่นๆ
- หากใช้รถยนต์ส่วนตัวควรหมั่นทำความสะอาดในช่วงที่คุณแม่ใกล้คลอด ไม่ควรให้เป็นที่สะสมฝุ่นละอองต่างๆ และงดน้ำหอมปรับอากาศที่มีกลิ่นฉุน พร้อมมกันนี้ต้องหมั่นตรวจเชคสภาพรถให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ
- สำหรับคุณพ่อที่ชอบสูบบุหรี่ช่วงนี้ต้องงดก่อนนะคะ
- ของทุกอย่างเน้นนะคะว่าต้องสะอาด เพราะถึงแม้ลูกไม่ได้สัมผัสโดยตรง แต่เราอาจจะสำผัสและไปอุ้มลูกโดยลืมล้างมือก็เป็นได้ค่ะ
เดี๋ยวทางเราจะทำเป็นไฟล์ เช็คลิสต์ เพื่อให้คุณพ่อและคุณแม่พิมพ์ออกมาเพื่อใช้เช็คเป็นข้อๆ นะคะ คุณพ่อและคุณแม่จะได้สะดวกและจะได้เตรียมสิ่งของไม่ตกหล่น

KidsMeHome....

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

© 2016 - 2022 คิดส์มีโฮม